Tình hình vật giá leo thang kéo theo các vấn đề về bất ổn chính trị, dịch bệnh trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng gây nên tình trạng lạm phát toàn cầu. Điều này khiến cho những người có thu nhập thấp đang làm các công việc lao động phổ thông chịu ảnh hưởng nặng nề, họ phải chật vật xoay tiền liên tục để cân bằng các khoản chi tiêu sinh hoạt hàng ngày mới mong tồn tại được trong xã hội. Thấu hiểu điều này, hôm nay Dengoo sẽ chia sẻ những mẹo chi tiêu tiết kiệm trong thời đại này để bạn không còn cảnh “cháy túi” hàng tháng nhé !

Lập danh sách cụ thể các khoản bạn chi tiêu mỗi tháng

Khi bạn liệt kê danh sách chi tiêu cụ thể sẽ giúp bạn hình dung được các khoản cần chi, khoản nào bạn đang lãng phí và không đáng để chi tiêu trong giai đoạn này như nhậu nhẹt, tiệc tùng, mua sắm không cần thiết…

Có thể bạn đã nghe qua về phương pháp 6 chiếc lọ tài chính giúp bạn chia nhỏ khoản tiền của mình thành từng tỷ lệ khác nhau, Kakeibo cùng những phương pháp khác mà mọi người thường chia sẻ. Nhưng để đơn giản nhất, bạn nên dựa theo thói quen tiêu xài của mình.

Ví dụ: Bạn là một người độc thân có thu nhập hàng tháng là 10 triệu đồng thì bạn chỉ cần lập danh sách không bị âm 10 triệu là đã thành công lắm rồi. Cụ thể sẽ là :

Tiền thuê nhà: 4.000.000 vnđ

Ăn uống sinh hoạt thiết yếu: 3.000.000 vnđ

500.000 vnđ để mua sắm những vật dụng cần thiết như nước rửa chén, dầu gội đầu, bột giặt, kem đánh răng…

500.000 vnđ đổ xăng xe di chuyển

500.000 vnđ cho đám cưới, lễ lạt

Tiền đầu tư học hỏi kiến thức, phát triển bản thân: 1.000.000 vnđ

Tổng là: 9.500.000 vnđ. Bạn đã tiết kiệm được 500.000 mỗi tháng rồi đấy.

Cân bằng lại chi phí dành cho ăn ở 

Có một sự thật rằng chi phí nhà ở luôn là tốn kém nhất trong các loại chi phí, nếu như điều kiện nơi ở của bạn không quá tồi tàn, bạn có thể cân nhắc chuyển đến một nơi ở mới có chi phí thấp hơn mà vẫn đảm bảo vị trí di chuyển cho việc đi làm hàng ngày của bạn. Nếu bạn thu nhập chỉ đủ để trang trải cơ bản thì nên lựa chọn thuê nhà ở xa thành phố nhằm tối ưu chi phí một cách tối đa, ngoài ra việc chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng là một phương án khả thi hơn mà còn giúp giảm thiểu khí thải cho môi trường nữa đấy.

Thói quen ăn uống ngoài hàng quán cũng chiếm một phần không nhỏ trong ngân sách chi tiêu của bạn, dẫu biết tiện lợi đỡ phải mất công nấu nướng rửa chén bát nhưng bạn lại phải chi trả chi phí dịch vụ cho những bữa ăn bên ngoài. Nếu công việc bạn không quá bận rộn tốt nhất nên tự mình nấu nướng tại gia sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Giảm thiểu chi phí không cần thiết

Qua các khảo sát xã hội, chúng tôi nhận ra rằng thường đại đa số chúng ta hay có những thói quen uống cà phê cùng bạn bè, xem phim tại rạp, mua vé số, ăn nhà hàng, hút thuốc lá… Biết là một khi đã hình thành thói quen thì rất khó để bỏ nhưng bạn có thể thay đổi một chút mà vẫn giữ sở thích của mình như thay vì uống cà phê ngoài hàng quán thì ta có thể tự pha cà phê tại nhà, muốn xem phim rạp thì bạn có thể mua gói xem phim của các nhà cung cấp phim trực tuyến. Chỉ một chút thay đổi nhỏ từ thói quen cũng sẽ giúp bạn để dành được một khoản đấy.

Tự đặt ra ranh giới chi tiêu cá nhân

Đơn giản của việc tiết kiệm là không mua sắm linh tinh. Hãy tập cách kiềm chế lại ham muốn sắm sửa, với những bạn trẻ hiện nay nhìn bạn bè đồng trang lứa có điều kiện tốt hơn mình hay sắm sửa điện thoại mới, quần áo thời trang không bao giờ lỗi mốt, có cái gì mới hay hay thì họ sẽ có ngay. Chính người viết bài hiểu được cảm giác không bằng bạn bằng bè khó chịu nhường nào nhưng điều kiện bản thân không cho phép thì tốt nhất bạn nên biết mình biết ta, tập trung vào bản thân sẽ hợp lý hơn là đua đòi theo những vật chất xa hoa ngoài kia.

Thiết lập thói quen đánh giá chi tiêu định kỳ

Việc này rất quan trọng vì sẽ giúp bạn đánh giá lại những lỗ hổng trong chi tiêu mà bạn cần xem xét lại. Bạn cần theo dõi sát sao các khoản chi tiêu của mình đã hợp lý hay chưa, bạn có thể đánh giá lại theo thứ tự thời gian từ tuần, tháng cho đến theo quý theo năm. Qua đó bạn có thể điều chỉnh ngay việc thu chi của mình, hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bạn đối soát chi tiêu miễn phí trên điện thoại, bạn có thể tham khảo thêm ứng dụng Money Lover hoặc ngay chính ứng dụng ngân hàng, ví điện tử.

Tăng thêm nguồn thu nhập, không thụ động trong một nguồn

Thật khó để tiết kiệm nếu thu nhập bạn quá thấp, chỉ đủ để chi trả chi phí cơ bản. Tại sao bạn không kiếm thêm một công việc tay trái cho mình nhỉ ? Ngoài thời gian làm việc trong công việc chính, bạn hoàn toàn có thể làm thêm những công việc bán thời gian, không thụ động giờ giấc, công việc tự do như: dạy thêm, giao hàng, viết bài thuê, phụ việc tại quán ăn – cửa hàng tiện lợi, nhân bán hàng theo ca…. Trong trường hợp bạn không muốn phải vất vả lao theo đồng tiền, để dành thời gian nghỉ ngơi thì bạn nên cân nhắc việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy không lời nhiều nhưng khoản lãi từ việc gửi tiết kiệm này cũng là cách bạn giữ tiền mình không bay nhảy lung tung mà vẫn sinh lời mỗi ngày.

Qua các cách tiết kiệm nêu trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn phần nào giữ tiền của mình mãi nằm trong túi mình để có thể xây dựng ước mơ tương lai cho bản thân. Xin chúc bạn thành công !