Các doanh nghiệp hiện đang hoạt động ở Việt Nam muốn gỡ rối nút thắt khó khăn về tài chính trong quá trình kinh doanh đều đang truyền tai nhau hình thức cho vay hợp vốn là giải pháp ưu việt nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Có lẽ bạn đang thắc mắc vậy cho vay hợp vốn là gì ?

Nó có ưu điểm thế nào ? Quy trình xét duyệt ra sao ?

Nào ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hình thức vay hợp vốn mới nở rộ này nhé !

Định nghĩa vay hợp vốn

Vay hợp vốn là cách thức cấp tín dụng thông qua giao thức hợp vốn. Sẽ có từ hai tổ chức tài chính trở lên đều cùng cho khách hàng mình vay tiền để thực hiện dự án. Bao nhiêu tổ chức tham gia không quan trọng vì sẽ có một tổ chức lấy uy tín ra để đảm bảo dàn xếp dự án đến các tổ chức tín dụng còn lại.

Đặc điểm riêng biệt của vay hợp vốn so với các hình thức vay vốn khác 

Vay hợp vốn phải có sự tham gia từ 2 tổ chức tín dụng trở lên và sẽ có 1 bên đứng ra chịu trách nhiệm chính.

Gói vay này được áp dụng cho những trường hợp dự án nằm ở vùng sâu vùng xa, những khoản vay trả góp lớn, điều kiện vay khó thẩm định…

Khách hàng hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn đồng tiền mình muốn vay là Việt Nam đồng hay ngoại tệ.

Quy tắc cấp phép tín dụng cho vay hợp vốn

Đôi bên cho vay đều tự nguyện tham gia, cùng thẩm định, cùng quyết định cho khách hàng vay, cùng chịu trách nhiệm về hành vi này.

Những thành viên tham gia góp vốn theo tỷ lệ thỏa thuận trong hợp đồng. Đều có quyền hưởng lợi ích lãi – phí. Bên cạnh đó phải có trách nhiệm chia sẻ chi phí đi cùng rủi ro trong quá trình vay vốn. Những khoản phí sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau.

Chủ tọa đứng ra bảo lãnh giữa các bên đóng vai trò cung cấp tín dụng hợp vốn, thanh toán, nhận tài sản đã được đảm bảo. Điều này các bên có thể tự dàn xếp với nhau vai trò của mình theo quy định của pháp luật. Riêng với các tổ chức tín dụng nước ngoài sẽ không được đóng vai trò chủ tọa.

Mọi thành viên trong dự án đều có nghĩa vụ mà mình đã được phân công đồng thời có quyền được hưởng mức thù lao xứng từ những thành viên khác ủy quyền.

Ngoại trừ tổ chức nước ngoài, mọi thành viên trong dự án cần phải tuân theo quy định về những giới hạn vay, tỷ lệ an toàn dự án từ Ngân Hàng Nhà Nước.

Quy trình vay hợp vốn

Sau đây là vài thông tin sơ bộ về hình thức vay hợp vốn, như bạn thấy đây là giải pháp thiết thực dành cho mọi doanh nghiệp đang có nhu cầu muốn mở rộng, phát triển mô hình mình kinh doanh. Bạn đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác của Dengoo nhé !