Tại Việt Nam điểm tín dụng là một trong những cơ chế để các tập đoàn tài chính – ngân hàng đánh giá, xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn.

Trong bài viết này ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách cải thiện điểm tín dụng nhằm mục đích xây dựng cho hồ sơ vay tín dụng của bạn lọt vào đôi mắt xanh của các ngân hàng và công ty tài chính nhé.

Đầu tiên chúng ta cần nắm rõ điểm tín dụng là gì !

Có thể nói điểm tín dụng là một loại chỉ số quan trọng trong việc đánh giá uy tín tài chính của người vay vốn dựa vào việc hoàn trả lại các khoản vay đến từ quá khứ. Như các bạn đã biết điểm này sẽ quyết định việc các tập đoàn tài chính ngân hàng có quyết định xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn hay không.

Sau đây là thang điểm tín dụng mà những chuyên gia tài chính tại Việt Nam ấn định cũng như quản lý lịch sử vay của bạn tại trung tâm CIC:

Tổng số điểm tín dụng Đánh giá nhóm Khả năng lãi suất vay
Từ 150 – 321 E – Rủi ro cao Không đạt điều kiện vay
Từ 322 – 430 D – Rủi ro tương đối cao  

Lãi suất cao

Từ 431 – 569 C – Rủi ro tiềm ẩn
Từ 570 – 679 B – Rủi ro thấp  

Lãi suất ưu đãi

Từ 680 – 750 A – Gần như không rủi ro

 

Vậy câu hỏi đặt ra liệu tiêu chí nào sẽ được chọn làm thước đo đánh giá ?

Thông tin báo cáo điểm tín dụng sẽ được ngân hàng nhận định theo 5 tiêu chí cơ bản là: 35% lịch sử tình trạng thanh toán, 30% số dư nợ còn tồn, 15% lịch sử tín dụng, 10% khoản tín dụng mới đây, 10% loại tín dụng bạn đã tiêu dùng.

– Lịch sử tình trạng thanh toán: đây là yếu tố chiếm tỉ trọng cao nhất trong tất cả các tiêu chí đánh giá vì điều này đại diện cho quá trình thực hiện những hợp đồng vay vốn mà bạn đã từng vay trước đó. Đi kèm theo đó là tiến độ thanh toán, lịch sử thanh toán đầy đủ.

– Số dư nợ còn tồn: Lý do yếu tố này đóng vai trò quan trọng thứ 2 chỉ sau lịch sử thanh toán là vì các công ty tài chính ngân hàng sẽ nắm được toàn bộ khoản bạn đang nợ bao gồm cả khoản vay tín chấp và vay thế chấp. Ngoài ra, chỉ số này phản ánh lại tỷ lệ sử dụng số vốn bạn được phép vay và số tiền bạn đã chi tiêu. Hiện nay những tổ chức tín dụng trên khắp toàn cầu xem xét những ai dùng gần hết hay vượt quá hạn mức tín dụng cho phép sẽ không còn khả năng có thể chi trả, tương tự với trường hợp trả trễ hạn hợp đồng. Như vậy điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm xuống đáng kể.

–  Lịch sử tín dụng: Chỉ số này bạn sẽ xác định bằng thời gian trung bình mà bạn sử dụng những khoản tín dụng. Khi bạn có lịch sử tín dụng tốt, thời gian trung bình bạn sử dụng tín dụng càng lâu thì sẽ càng được các ngân hàng phản hồi tích cực.

– Khoản tín dụng mới đây: Khi khách hàng mở khoản vay mới đều sẽ làm ảnh hưởng đến dữ liệu điểm tín dụng. Đi theo đó kết hợp các khoản bạn vay khác nhau (vay thế chấp, vay tín chấp,vay hỗ trợ đối tượng sinh viên, vay tiêu dùng…) phù hợp khả năng chi trả của bạn sẽ góp phần tăng thứ hạng tín dụng.

– Phân loại tín dụng: Như bạn đã biết, hiện nay tại Việt Nam phát triển rất nhiều gói tín dụng khác nhau để hỗ trợ bà con nhân dân. Mỗi một gói sẽ có chính sách điểm tín dụng không giống nhau nên đây cũng là chi tiết không thể thiếu vào việc xếp hạng tín dụng.

Suy cho cùng làm thế nào để bạn có thể cải thiện lịch sử tín dụng khi mình có nhu cầu vay tiền gấp nhỉ ?

Có rất nhiều cách để bạn cải thiện sự tín nhiệm của mình trước các tập đoàn ngân hàng tài chính, nhìn chung lại ta có thể gói gọn trong các cách sau:

– Thanh toán đúng hạn

– Hạn chế mở thẻ tín dụng vô thưởng vô phạt

– Chi tiêu sử dụng thẻ hợp lý

– Cân nhắc thật kỹ trước khi mở một khoản vay mới

– Tiêu dùng thông minh trước thói quen mua sắm quá tay

Chúc bạn yên bình xoay vần trong đồng tiền vạn biến !