Tại Việt Nam, xe máy là một phương tiện phổ biến của đại đa số mọi người vì tính chất linh động và giá thành phải chăng hơn so với ô tô hay những phương tiện công cộng khác. Thế nên việc tiết kiệm tiền để sở hữu chiếc xe cho riêng mình hỗ trợ cuộc sống là mục tiêu quan trọng đầu tiên mà ai ai cũng quan tâm.

Trong bài viết này hãy cùng Zaimoo khám phá những cách giúp bạn nhanh chóng sở hữu được chiếc xe mà mình mong muốn với mức thu nhập hạn hẹp chỉ 5 triệu/tháng nhé !

Thiết lập phân khúc xe mà mình định mua

Việc đầu tiên của việc tiết kiệm là bạn phải xác định rõ nhu cầu sử dụng khi mua xe. Đó có thể là để đi làm, đi học, đi chơi với bạn bè. Bạn cần đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình càng chi tiết càng tốt ví dụ công việc hiện tại của bạn có cần thiết phải di chuyển thường xuyên để mua xe hay không.

Sau khi đặt ra câu hỏi bạn hãy dựa vào đó để tìm ra chiếc xe phù hợp với mình, rồi hẵng tìm hiểu thêm thông tin qua các trang web hay showroom xe nơi mình sinh sống. Bạn cần tìm hiểu về giá cả, mã lực, loại xe tay ga, xe số hay xe côn tay, khả năng đốt cháy nhiên liệu… Những điều này có thể sẽ rất khó cho người mới để tìm hiểu nên tốt nhất bạn hãy ra showroom để nhân viên bán hàng ở đó tư vấn chính xác cho mình. Khi gặp nhân viên tư vấn tại showroom bạn cần nói rõ nhu cầu của mình như tình hình tài chính, giới tính phong cách, màu sắc vóc dáng chiếc xe để nhân viên tư vấn đưa ra đề xuất giúp bạn quyết định tốt hơn.

Lập kế hoạch mua xe phù hợp với tình hình thực tế của mình

Sau khi đã xác định được chiếc xe mình mong muốn bạn cần lập kế hoạch sở hữu nó bằng các cách như sau:

Mua trả góp

Đa phần hình thức mua xe này được mọi người lựa chọn vì tính tiện dụng, dễ dàng tiếp cận. Hiện nay có 2 gói vay mua xe trả góp phổ biến là trả góp thông qua thẻ tín dụng và trả góp từ các tập đoàn công ty tài chính.

Với việc trả góp thông qua thẻ tín dụng bạn chỉ có thể áp dụng khi thẻ tín dụng mà bạn sở hữu có liên kết với cửa hàng mua bán xe. Đồng thời bạn cũng cần xem xét rõ các điều khoản đính kèm cũng như lãi suất mà công ty chủ quản thẻ tín dụng áp dụng cho sản phẩm xe máy mà bạn muốn mua.

Ưu điểm của hình thức này: 

Nhược điểm:

Tổng giá trị tiền khi bạn mua xe sẽ cao hơn rất nhiều do lãi suất so với bạn thanh toán 1 lần

Vay ngân hàng

Ngoài việc trả góp mua xe bạn cũng có thể vay ngân hàng tương tự như hình thức này

Ưu điểm nổi bật:

Nhược điểm:

Thanh toán mua xe một lần duy nhất

Với cách này, đòi hỏi bạn cần phải có một tinh thần bền bỉ tiết kiệm, cắt giảm hầu hết mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày mới có thể đạt được mục tiêu mình đề ra. Yếu tố thời gian không thể thiếu cho trường hợp này.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Gia lược bớt các loại chi phí không cần thiết 

Thay vì theo thói quen hàng ngày, bạn sẽ uống cà phê trà sữa cùng bạn bè mỗi buổi sáng hay buổi chiều mát mẻ. Mỗi cuối tuần chúng bạn lại rủ rê đi xem phim, ăn uống, nhậu nhẹt tiệc tùng thâu đêm suốt sáng. Thật khó để tiết kiệm khi mà chính mỗi con người lại cần sự kết nối với nhau để tăng cường tính cộng đồng giao tiếp. Thế nhưng để đạt được mục tiêu sở hữu chiếc xe mà mình mơ ước bấy lâu nay thì bạn cần phải có một tinh thần bền bỉ, kiên cường trước các lời mời gọi. Hãy xem việc sở hữu xe là món quà cho những tháng ngày tự mình phải cắt giảm chi tiêu dè xẻn lại, đó sẽ là động lực trong cuộc hành trình thắt lưng buộc bụng nhưng cũng để dạy cho ta tính kỷ luật với lời cam kết của bản thân.

Tích tiểu thành đại, có thể bạn sẽ nghĩ một ly cà phê, một ly trà sữa chỉ vài chục nghìn đồng nhưng nếu bạn liệt kê ra rành mạch chi phí mình cần phải chi trả cho các khoản này hàng tháng thì bạn sẽ thấy khoản này không hề nhỏ chút nào.

Hãy học cách tự động viên chính bản thân mình

Để vững tâm hơn trên hành trình tiết kiệm vì chiếc xe mong ước. Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để tự tạo động lực ám thị lên chính mình nhé !

Bằng việc ám thị mình tạo ra động lực cá nhân, thiết lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn sớm hoàn thành được mục tiêu đã đề ra. Hôm nay có thể là chiếc xe nhưng tương lai về sau bạn hoàn toàn có thể mơ ước đến chính ngôi nhà, gia đình, tài sản… Mọi thứ sẽ đến với bạn khi ta cố gắng hành động và cài đặt ý chí của mình lên luật hấp dẫn vũ trụ.