Trên thị trường đặc biệt là trong ngành hàng tiêu dùng, điện máy, cơ khí điện lạnh từ lâu hình thức vay trả góp đã không còn xa lạ gì gì với bà con nhân dân. Sự linh hoạt đã tạo cho vay trả góp có một chỗ đứng riêng trong ngành tài chính ngân hàng vì đã góp phần kích cầu tiêu dùng cho những cá nhân đang không có nhiều tiền mặt trong người mà vẫn có thể sở hữu tiện nghi mà mình ưng ý. Vậy theo bạn vay trả góp là gì ?

Về định nghĩa thì vay trả góp chính là một hình thức vay mà người vay sẽ phải trả tiền nợ và tiền lãi định kỳ với số tiền bằng nhau. Để thỏa mãn điều kiện vay tiền, bạn sẽ không cần phải thế chấp tài sản như các phương thức cho vay cơ bản khác. Tiện lợi hơn khi thủ tục thẩm định chỉ cần bạn chứng minh được danh tính và nhân thân với tổ chức tài chính cho vay, đó cũng chính là thước đo uy tín khách hàng. Sau khi đáp ứng được các điều kiện cần và đủ thì bạn chỉ cần đợi thời gian xét duyệt nữa là xong.

Thông thường ta sẽ có hai trường hợp chủ yếu khi đi vay trả góp là vay tiền mặt hoặc vay khi mua sản phẩm, dịch vụ. Có một số nhà cung cấp cho phép bạn chỉ việc trả trước một số tiền nhất định cho loại sản phẩm dịch vụ bạn mua, số tiền còn lại sẽ được trả dần dựa theo khoảng thời gian mà bạn thỏa thuận trong hợp đồng.

Với lợi thế này, bạn phải trả trước số tiền để mua một món đồ mình muốn là rất thấp. Dao động trong khoảng từ 20% đến tối đa là 70% giá trị món đồ bạn muốn sở hữu. Khoản tiền còn lại được tính theo giá trị món hàng, lúc này bạn mới được thanh toán dần theo tháng.

Giá trị từ vay tiền trả góp mang lại cho bạn

Định mức bạn vay được có thể lên đến 500 triệu.

Linh động, nhanh chóng, tiện nghi cho khách hàng khi có cơ hội được duyệt cho vay ngay lập tức mà không hề phải chứng minh cũng như chờ đợi lâu như bên vay thế chấp.

Bạn hoàn toàn chủ động được thời gian trả nợ linh hoạt theo ý mình. Người đi vay trả nợ sớm hay muộn tùy vào khả năng bản thân. Đa số các gói vay trả góp đang rải khắp mảnh đất hình chữ S chúng ta sẽ có thời hạn vay theo hạn mức từ 3 đến 60 tháng tùy theo độ khả dụng của hồ sơ vay.

Nhược điểm riêng biệt của vay trả góp:

Nếu để so sánh vay trả góp và hình thức trả tiền một lần khi mua hàng thì vay tiền mặt trả góp bạn sẽ phải trả thêm lãi cho khoản mình đã vay.

Khi thời gian vay bạn lựa chọn càng dài đồng nghĩa với số lãi bạn sẽ phải trả càng nhiều.

Bạn cần cân nhắc vay trả góp để tránh bị bắt thóp bởi thói quen mua sắm vô tội vạ !

Sau đây là những lưu ý cần thiết trước khi bạn chọn hình thức vay quá đỗi tiện dụng này, sẽ có 2 cách thức chính cho bạn lựa chọn:

Đến trực tiếp tại ngân hàng để vay hoặc thông qua công ty tài chính: Khi khách hàng đến trực tiếp để tìm hiểu về khoản vay cũng như ký kết hợp đồng vay nợ. Thời gian dự kiến sau 2 đến 3 ngày bạn sẽ được giải ngân cầm tiền trực tiếp. Với cách thức này, bạn có thể vay để mua các loại tài sản giá trị cao hoặc các việc cá nhân khác như sửa nhà, mua sản phẩm không được cung cấp hình thức trả góp…

Vay liền tay khi mua sắm tại siêu thị, cửa hàng đã được liên kết cùng cty tài chính, ngân hàng: Để chọn cách thức này, bạn cần phải trả trước từ 20 – 70% giá trị sản phẩm bạn mua, có một số chương trình hỗ trợ do tổ chức cho vay đề ra thì số tiền bạn sẽ trả trước dao động tùy thời điểm, vấn đề này bạn cần hỏi rõ nhân viên tư vấn để tránh mình bị hớ khi mua hàng chồng chéo chương trình. Số tiền còn lại bạn sẽ chia đều theo tháng để trả.

Tóm lược lại, mua hàng mà không cần trả trước quá nhiều là một điều mà ai trong chúng ta cũng đều thích. Thế nhưng nếu bạn mua sắm không cân đối cũng như chọn sản phẩm dịch vụ vay tiền không phù hợp với điều kiện thu nhập tài chính của mình sẽ dẫn đến sự thâm hụt chi tiêu hàng ngày của bạn. Dẫn đến những khoản nợ xấu hay chậm trễ hạn không đáng có. Hãy là một người tiêu dùng thông minh bạn nhé !